Một chiến lược hiệu quả cho các Swing Trader chỉ với 3 indicator này

08/01/2020 02:52 +07 - Lượt xem: 14697
Swing trader là một cách đơn giản để kiếm được một khoảng lợi nhuận lớn trong khi không cần phải quá kỷ luật và kiên nhẫn...

Swing trader là một cách đơn giản để kiếm được một khoảng lợi nhuận lớn trong khi không cần phải quá kỷ luật và kiên nhẫn để giữ lệnh của mình như khi đầu tư dài hạn. Cắt lỗ cũng nhanh mà chốt lời cũng tốc hành.

Bài viết hôm nay tôi đặc biệt dành cho các swing trader cũng như những trader khác đang miệt mài tìm kiếm phương pháp lẫn phong cách giao dịch.

Đối với phương pháp mà tôi sắp chia sẻ sau đây, chúng ta sẽ sử dụng 3 indicator kết hợp với nhau tạo thành một hệ thống với những quy tắc đơn giản thôi. Tôi nghĩ mọi người có thể học và áp dụng nó một cách nhanh chóng.

Tất cả đều là những indicator quen thuộc và trực quan. Nhưng trước khi đi vào hệ thống, tôi sẽ điểm qua một số indicator sẽ sử dụng trong hệ thống này cùng một số công dụng có liên quan của nó nhé.

1. The Relative Strength Index (RSI)

Anh em nào chưa biết chỉ báo RSI là gì thì có thể tham khảo thêm tại đây

Đối với công cụ này chúng ta sẽ sử dụng mức 70 – 30 để làm các mức quá mua và quá bán của thị trường.

Quy tắc chung khi sử dụng RSI

Nói chung, nếu RSI trên 30, đó là tín hiệu tăng giá còn RSI dưới 70 thì đó là tín hiệu giảm giá.

Phân kỳ

Cũng như MACD, phân kỳ trong RSI cũng rất có ý nghĩa để giao dịch. Thường thì giá sẽ đảo chiều sớm khi xuất hiện phân kỳ trên RSI. Khi thị trường quá mua và có phân kỳ RSI thì đó chính là một tín hiệu tốt để vào lệnh SELL và ngược lại.

1.

RSI là một công cụ hữu ích nhưng không hiệu quả khi sử dụng một mình, do đó, nó cần có một công cụ khác để hỗ trợ thêm.

2. Stochastic

Trong hệ thống này, chúng ta sẽ sử dụng Stochastic để hỗ trợ thêm cho RSI như là một công cụ chỉ báo định thời điểm vào lệnh (timing indicator)

Quy tắc chung khi sử dụng Stochastic

Đối với công cụ này chúng ta sẽ sử dụng mức 80 – 20 để làm các mức quá mua và quá bán của thị trường.

2.

Nhưng đôi khi những tín hiệu của nó cũng sẽ bị nhiễu nếu sử dụng một mình. Do đó cần phải có thêm một bộ lọc nữa để hoàn thiện hệ thống này.

3. Bollinger Bands

Mấy ngày qua thì tôi cũng đã có nhiều bài viết về Bollinger Bands cùng như chiến lược cụ thể cho nó. Chiến lược hôm nay cũng sẽ cần đến Bollinger Bands như là một công cụ không thể thiếu.

Chúng ta chờ xem nó sẽ đóng vai trò gì trong hệ thống này nhé.

3.

4. PHƯƠNG PHÁP KẾT HỢP RSI – STOCH – BOLLINGER BANDS

Phương pháp đơn giản này kết hợp độ biến động của BBs và các mức quá mua quá bán để phân tích điểm vào lệnh hơp lý. RSI và Stochastic sẽ đóng vai trò là một công cụ định thời điểm vào lệnh (timing indicators). Hình dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn:

4.

Các đường kẻ màu đen chính là điểm vào lệnh theo hệ thống, nhưng khuyến khích các bạn đánh theo xu hướng và bỏ qua những tín hiệu vào lệnh ngược xu hướng để tối đa hóa lợi nhuận

Quy tắc chung của phương pháp sẽ là:

Bước 1: Tìm kiếm sự biến động của giá, chạy lên chạy xuống ở các biên BBs. Để ý giá có vượt qua biên trên hoặc biên dưới BBs hay không. Nếu có, tiếp tục xuống bước 2.

Bước 2: Tìm kiếm stochastic có quá mua – quá bán hay không? Tiếp tục xuống bước 3.

Bước 3: Tìm kiếm các mức hỗ trợ – kháng cự của RSI và xem RSI có chạm mức hỗ trợ đó và quay đầu hay không? (Không cần RSI phải quá mua – quá bán gì cả, nếu có càng tốt). Nếu thỏa điều kiện ở 3 bước thì vào lệnh.

Bước 4: Khi lệnh đã khớp, đặt stoploss dưới vùng hỗ trợ – kháng cự mà bạn vừa mới xác định để vào lệnh.

Bước 5: Đặt takeprofit tại biên giữa BB, chúng ta sẽ chốt lời 1 nửa ở đó. Một nửa còn lại chốt sau khi chạm biên đối diện hoặc giữ theo xu hướng tùy vào trader.

Trên đây là hệ thống giao dịch đơn giản mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Dĩ nhiên, không có hệ thống nào là chén thánh cũng như mọi hệ thống đều tốt. Đừng chỉ giao dịch vài lần vị thua lỗ rồi lại ruồng bỏ và nói là hệ thống không có giá trị. Một điều nữa tôi muốn nhắn nhủ với các bạn là nên kết hợp với các phương pháp quản lý rủi ro và quản lý vốn thật chặt chẽ. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn.Bình luận


Tin liên quan


 
To cart
Show quick cart